SỬA CHỮA MACBOOK TẠI ĐÀ NẴNG
SỬA CHỮA MACBOOK TẠI ĐÀ NẴNG
FIX MACBOOK IN DANANG VIETNAM
FIX MACBOOK IN DANANG VIETNAM

Chủ nhật, 02/07/2017

Kĩ hơn về A10X Fusion: chip 6 nhân đầu tiên của Apple, cũng là SoC iPad nhỏ nhất từ trước đến nay

Apple A10X Fusion là con chip đầu tiên của Apple được sản xuất trên dây chuyền 10nm, như vậy là sau Samsung, Qualcomm thì Apple cũng đã bước vào cuộc chơi 10nm với sự giúp sức của nhà sản xuất là TSMC bên Đài Loan

Apple A10X Fusion là con chip đầu tiên của Apple được sản xuất trên dây chuyền 10nm, như vậy là sau Samsung, Qualcomm thì Apple cũng đã bước vào cuộc chơi 10nm với sự giúp sức của nhà sản xuất là TSMC bên Đài Loan. A10X cũng là con chip đầu tiên của Apple có 6 nhân xử lý và chỉ dành riêng cho iPad mà thôi, trong khi A10 đang dùng cho iPhone 7 và 7 Plus chỉ dừng lại ở mức 4 nhân. Đây là con chip mạnh mẽ nhất mà Apple từng làm ra, và theo như lời của hãng, A10X có khả năng mang lại "hiệu năng ngang tầm máy tính" nên sẽ không ngạc nhiên nếu Apple bắt đầu sử dụng những dòng chip này cho những chiếc MacBook hay thậm chí là iMac.

Hãy nói trước về A10X vì con chip này có quá nhiều thứ đáng quan tâm. Trước hết là việc nó sử dụng 6 nhân CPU, trong đó bao gồm 3 nhân Hurricane và 3 nhân Zephyr. Nhân Hurricane đảm nhiệm những tác vụ nặng và yêu cầu hiệu năng cao nhưng nó cũng hao pin hơn, trong khi nhân Zephyr có hiệu năng thấp hơn chuyên xử lý các tác vụ nhẹ nhàng như lướt web, nghe nhạc, đọc sách nhưng bù lại có mức độ tiêu thụ năng lượng ít hơn. Hai cụm nhân này, nhờ vào cấu hình ARM big.LITTLE, sẽ thay phiên nhau hoạt động tùy theo bạn đang làm gì với chiếc iPad của mình để tạo ra sự cân bằng giữa sức mạnh và thời gian dùng pin. Tất cả các nhân này đều hỗ trợ 64-bit và đều được Apple tùy biến riêng dựa trên tập lệnh ARMv8.

Trước đây Apple đã từng làm chip 3 nhân: A8X trên iPad Air 2, tất nhiên phần nhân mang tên mã Typhoon yếu hơn. Còn trên iPhone 7 và 7 Plus, Apple dùng 2 nhân Hurricane và 2 nhân Zephyr mà thôi. Lên đến A9X dùng cho iPad Pro 2015 và 2016, Apple quay trở lại chỉ dùng 2 nhân Twister. Dựa vào đây, chúng ta có thể kết luận rằng con chip A10X Fusion là SoC có sức xử lý CPU mạnh nhất mà Apple từng thiết kế dành cho các thiết bị di động của họ.

Apple_A10X_vs_A9X.jpg ​

Để kiểm soát hiệu năng, Apple còn thiết kế riêng một linh kiện khác (controller) để biết khi nào cần chuyển sang nhân mạnh và khi nào cần chuyển sang nhân yếu. Controller này còn có tác dụng quản lý hệ thống một cách chặt chẽ và điều tiết được hiệu năng CPU sao cho cân bằng với mức độ tiêu thụ điện. Apple rõ là rất kĩ trong vụ làm chip và muốn mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt nhất có thể.

Một thông tin thú vị khác: chính TSMC từng nói rằng con chip 10nm đầu tiên mà họ dự tính sản xuất sẽ là Helio X30 theo đơn đặt hàng của MediaTek chứ không đả động gì tới Apple cả. Có lẽ thỏa thuận giữ bí mật thông tin giữa Apple và TSMC đã không cho phép hãng tiết lộ sự thực này, dù sao thì cũng tốt cho cả 3 bên: Apple giữ bí mật về lộ trình sản phẩm, TSMC và MediaTek thì có được cái danh về việc sản xuất chip 10nm di động.

Theo nhận xét của trang AnandTech, thường thì khi có một quy trình sản xuất bán dẫn mới, người ta sẽ áp dụng cho nó cho các con chip rẻ và nhỏ trước vì ít bị ảnh hưởng tới sản lượng cũng như thách thức công nghệ và áp lực bán hàng. Lỡ mà chip có bị lỗi hay hư hỏng thì cũng không ảnh hưởng nhiều tới việc bán thiết bị của đối tác. Còn Apple thì bất chấp hết, họ quyết định chơi hẳn 10nm cho một con chip rất mạnh và dùng trong một dòng sản phẩm vô cùng quan trọng là iPad Pro 10.5 inch.

Một rủi ro khác đó là con chip AX trước giờ chỉ sử dụng lại quy trình của chip A đi trước. Ví dụ, chip A9X 16nm là do đi theo con chip A9 đã dùng cho iPhone trước đó. Còn với A10X, đây là lần đầu tiên Apple sử dụng quy trình sản xuất mới cho chip iPad trước cả iPhone, tức là Apple phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn về hiệu năng, độ ổn định, khả năng tương thích. Nhưng điều đó chẳng ngăn được Apple nhét 6 nhân CPU và 12 nhân GPU vào A10X.

Với tiềm lực của Apple, có lẽ hãng rất tự tin rằng nếu có vấn đề xảy ra thì họ cũng sẽ giải quyết được về truyền thông hay tài chính. Và việc dùng A10X 10nm cho iPad cũng có thể xem là một bài "test" trước khi mang chip 10nm (A11?) lên iPhone 8 - chiếc iPhone vô cùng quan trọng cho dịp kỉ niệm 10 năm iPhone ra đời. Lỡ dùng chip 10nm trước cho iPhone 8 mà có chuyện gì thì hậu quả sẽ lớn vô cùng, cả về mặt doanh thu lẫn uy tín thương hiệu, còn iPad bán ít hơn, khách hàng ít quan tâm hơn so với iPhone nên nếu có vấn đề thì cũng dễ giải quyết hơn nhiều.

Quy trình 10nm có lợi ích gì? Tóm tắt sơ thì nó có mấy tác dụng sau:
Bóng bán dẫn nhỏ hơn, tức là bạn có thể tăng mật độ bóng bán dẫn trên cùng đơn vị diện tích so với trước, hay nói cách khác là tạo ra con chip mạnh hơn con chip cũ
Nếu không muốn làm nhiều bóng bán dẫn hơn, bạn có thể giữ nguyên sức mạnh như đời trước và thu gọn chip lại
Bón bán dẫn nhỏ hơn đồng nghĩa với hiện tượng rò rỉ electron (rò rỉ điện) sẽ giảm xuống, chip sẽ hoạt động hiệu quả hơn và ít hao pin hơn
Chip sẽ tỏa ra ít nhiệt lượng hơn so với các thế hệ trước
Theo lời Apple, A10X mạnh hơn 30% về mặt CPU và hơn 40% xét về hiệu năng GPU so với A9X. Mặc dù mạnh hơn là thế nhưng theo trang AnandTech, A10X lại là con chip nhỏ nhất mà Apple từng dùng cho iPad với diện tích 96.4mm vuông. Nó nhỏ hơn 24% so với chip A10 16nm (125mm vuông), nhỏ hơn 34% so với A9X (143.9mm vuông) và nhỏ hơn 9% so với A9 (104.5mm vuông).

Về phần GPU, AnandTech nói Apple không đổi nhiều về các nhân đồ họa so với A9X, nó vẫn giữ 12 nhân và có khả năng được cập nhật một chút về vi kiến trúc chứ không có thay đổi nào lớn cả. Dù sao thì GPU của A9X vẫn đang rất mạnh khi có thể gánh được màn hình độ phân giải cao của iPad Pro 12,9" cơ mà, nên chuyện áp dụng tiếp cho A10X cũng không có gì đáng chê trách.

Có điều chưa rõ là A10X có chuyển sang dùng kiến trúc GPU của riêng mình hay vẫn còn tùy biến dựa trên nền tảng PowerVR do Imagination thiết kế, nhưng theo ảnh bố cục khối nhớ chụp bằng X quang thì khả năng cao là A10X vẫn còn trung thành với PowerVR. Một bằng chứng nữa củng cố cho chuyện này: tài liệu hướng dẫn dành cho lập trình viên ghi rằng GPU của A10X thuộc cùng họ với GPU trên A9, A9X hay A10, không có tính năng mới nào được bổ sung cả. Mới đây Apple và Imagination vừa có vài vụ kiện tụng, mối quan hệ bằng hữu lâu năm đang không tốt, rất có thể trong con chip kế tiếp Apple sẽ chuyển sang xài đồ nhà tự trồng để nắm tốt hơn về công nghệ và hiệu năng cũng như giảm bớt tiền bản quyền phải trả cho Imagination.

 gpu-cluster.jpg
Bố cục phần GPU của A10 và A10X​

Dành cho anh em nào chưa biết: GPU trên chip AX sẽ mạnh hơn trên chip A do nó phải hỗ trợ màn hình độ phân giải cao của iPad cũng như ứng dụng nặng hơn mà người ta sẽ dùng nhiều trên một cái màn hình lớn: chỉnh sửa ảnh, xử lý video, hiển thị các mô hình ba chiều, chưa kể tới việc chạy đa nhiệm nhiều cửa sổ cùng lúc nữa. Apple thường giới thiệu rằng GPU của chip A Series rất mạnh và được liệt kê vào mức "ngang tầm với các GPU máy tính", tất nhiên khi đem nó đọ với mấy em hàng GTX 1070, 1080 thì thua đẹp rồi. Có chăng là đọ với những GPU tích hợp thôi, nhưng như vậy cũng rất đáng khen trên thị trường di động.

Nhìn xa hơn, Apple giờ đã có thể làm ra những con chip rất mạnh dành cho iPad, và rất có khả năng Apple sẽ mang dòng chip A Series lên MacBook. Từ nhiều năm nay chúng ta đã nghe râm ran tin đồn Apple sẽ dùng chip ARM cho MacBook vì lợi ích về thời lượng pin nhưng tới giờ vẫn chưa thấy đâu, khả năng là chip Intel vẫn đang quá mạnh so với ARM nên Apple chưa thể chuyển đổi được. Nhưng khi việc đó diễn ra, sẽ không quá khó khăn với Apple trong việc ứng dụng lên các thiết bị mới cũng như đảm bảo tính tương thích phần mềm vì phần nhân UNIX của macOS có thể chạy được trên cả ARM lẫn x86/64. Apple cũng từng đổi vi kiến trúc 2 lần cho các máy tính của mình, lần nào cũng thành công nên hãng có kinh nghiệm trong chuyện này.

Việc theo dõi cách Apple tự thiết kế chip và sử dụng nó cho những thiết bị của họ luôn rất thú vị, cứ mỗi năm lại có thêm vài cái rất mới xuất hiện về mặt kiến trúc, kích thước chip hay cách công ty tùy biến GPU để phù hợp với các ứng dụng đòi hỏi sức mạnh càng lúc càng cao. Nay là A10X, tháng 9 có lẽ sẽ có thêm một con chip mới nữa dành cho iPhone 8. Rất hóng để xem thử xem con chip đó có gì hay!

 


 iMACBOOK.VN - TRUNG TÂM DỊCH VỤ APPLE TẠI ĐÀ NẴNG

     Số 10 Văn Cao - P. Vĩnh Trung -  Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

((83 Hàm Nghi rẽ vào, Ngay bờ hồ Hàm Nghi.  Khu trung tâm kỷ thuật số)

   0905.113922   0898.222277

 

TIN TỨC KHÁC:

27May

Tinh tế Review iPad Pro M1 11 & 12.9 inch cùng xem nhé

Tinh tế Review iPad Pro M1 11 & 12.9 inch cùng xem nhé

Trải nghiệm iPad Pro M1 mạnh nhất hiện nay. có gì hay?

22May

Nhận báo giá iMac M1 2021 và iPad Pro M1 2021

Nhận báo giá iMac M1 2021 và iPad Pro M1 2021

Bắt đầu chương trình nhận đặt hàng iMac M1 bản 2021 iPad M1 2021 Để lại thông tin để shop tư vấn báo giá và thời gian đặt hàng nhé

22Apr

iMac M1 2021 một thiết kế hoàn toàn mới từ trong ra ngoài....quá đẹp

iMac M1 2021 một thiết kế hoàn toàn mới từ trong ra ngoài....quá đẹp

iMac 2020 được Apple lột xác hoàn toàn từ trong ra ngoài với chip M1 với Đa màu sắc cũng như thiết kế bên ngoài. Sẽ là sản phẩm được săn đón nhiều nhất trong năm nay.

01Nov

Chức năng lọc âm và chống ồn của AirPod Pro của Apple đã vượt xa tai nghe của hãng Sony

Chức năng lọc âm và chống ồn của AirPod Pro của Apple đã vượt xa tai nghe của hãng Sony

Khi nhìn thấy chiếc tai nghe này mình cứ nghĩ nó cũng giống như những hãng chuyên làm tai nghe chống ồn khác. nhưng khá bất ngờ khi trải nghiệp AirPod Pro trên thực tế

13Sep

Xuất hiện 3 chiếc iPhone 11 Pro Max tại Hà Nội, Việt Nam

Xuất hiện 3 chiếc iPhone 11 Pro Max tại Hà Nội, Việt Nam

3 Chiếc iPhone 11 Pro max và iPhone 11 đã xuất hiện ở Vietnam. Dù rằng Apple ngày 20/09 mới mở bán. nhưng tại Hà Nội đã tận mắt chứng kiến sản phẩm công nghệ điện thoại hàng đầu của...

18Jul

Cận cảnh iPhone 11 được Marques Brownlee vừa tung ra clips.

Cận cảnh iPhone 11 được Marques Brownlee vừa tung ra clips.

Hình ảnh iPhone 11 rõ nét được Marques Brownlee tung lên youtube hôm qua thu hút hàng triệu view ngay sau đó. và được giới thiệu những update mới nhất về iPhone 11 và iPhone 11 max.

15Jul

CSGT lần đầu sử dụng camera trước ngực khi kiểm tra tài xế

CSGT lần đầu sử dụng camera trước ngực khi kiểm tra tài xế

Mỗi tổ CSGT tuần tra trên cao tốc được trang bị 4 chiếc camera gắn ngực để ghi lại toàn bộ quá trình làm nhiệm vụ.

12Jul

Bao giờ iPhone 5G sẽ được ra mắt công chúng....?

Bao giờ iPhone 5G sẽ được ra mắt công chúng....?

Theo báo cáo của JP Morgan, Apple sẽ không công bố bất cứ smartphone 5G nào trong năm nay. Tuy nhiên, họ đang nỗ lực đầu tư cho công nghệ mới để có thể đưa vào ba mẫu iPhone trình...

13Sep

iPhone thế hệ mới có được dùng 2 sim tại Việt Nam.

iPhone thế hệ mới có được dùng 2 sim tại Việt Nam.

Hiện tại Apple tung ra điện thoại iPhone thế hệ mới dụng được hai sim. Tuy nhiên tại việt nam thì sao...?

Bạn cần tư vấn dịch vụ macbook